Lợi ích của chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là gì?

Lợi ích của chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là gì?

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may ra đời nhằm mục đích gì? Nó mang lại lợi ích cho người sản xuất hay người tiêu dùng hãy cùng TTP tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là gì?  

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may hay còn gọi là chứng nhận hợp quy hàng dệt may là việc đánh giá quy trình sản xuất, lấy mẫu thử nghiệm và so sánh với quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT để đưa ra kết luận sản phẩm đạt hay không đạt quy chuẩn. Nếu sản phẩm và quy trình sản xuất đạt yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận hợp quy phù hợp theo QCVN 01:2017/BCT.

Các hình thức công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Những hình thức công bố hợp quy sản phẩm dệt may bao gồm:

 • Hình thức 1: Tự thực hiện công bố hợp quy dựa trên kết quả mà tổ chức; cá nhân tự đánh giá.

Phương thức đánh giá để công bố hợp quy sản phẩm dệt may là phương thức 7. Theo quy định tại thông tư  số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN; của Bộ Khoa học và công nghệ;

 • Hình thức 2: Công bố hợp quy sản phẩm dệt may dựa trên kết quả chứng nhận; hoặc giám định của một tổ chức chứng nhận ; giám định đã được chỉ định (gọi là bên thứ ba).

Phương thức đánh giá để công bố hợp quy sản phẩm dệt may; là phương thức 5 hoặc phương thức 7; đã được quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN; và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và công nghệ;

Việc thử nghiệm phục vụ cho việc công bố hợp quy sản phẩm dệt may; sẽ được thực hiện tại một tổ chức thử nghiệm đã được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm. Theo đúng quy định tại Nghị định 107/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Các sản phẩm dệt may cần chứng nhận hợp quy

Những sản phẩm dệt may cần được chứng nhận hợp quy bao gồm:

Vải dệt thoi

Vải dệt thoi là loại vải được tạo ra trên máy dệt thoi; do những sợi ngang và sợi dọc đan kết hợp với nhau. Sợi dọc được chạy từ phía sau ra phía trước của máy dệt; còn sợi ngang sẽ được đan từ biên này đến biên kia cho đến hết khổ vải.

Các kiểu vải dệt thoi phổ biến hiện nay bao gồm; Vải Poplin, vải dệt trơn và vải dệt chéo.

Vải dệt thoi có đặc điểm:

 • Bề mặt và mặt vải khít.
 • Biên vải rõ.
 • Không bị co nhiều như vải dệt kim.
 • Vải không bị quăn mép hay tuột vòng.
 • Nếu vải là cotton hoặc lanh thì sẽ rất dễ bị nhàu.
 • Độ giãn ít.
 • Chất liệu và kiểu dệt rất đa dạng.
 • Cấu trúc vải khá tương đối bền.

Quần áo may sẵn

Quần áo may sẵn là gì loại quần áo đã được may sẵn trên thị trường; được thiết kế, cắt may theo một tiêu chuẩn, kích cỡ và thước đo nhất định.

Các loại quần áo may sẵn. Đặc biệt là quần áo may sẵn cho trẻ em. Trước khi bán ra trên thị trường thì bắt buộc phải được công bố hợp quy dệt may; theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ chứng nhận hợp quy quần áo may sẵn đó; là chứng nhận amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo; và chứng nhận hàm lượng fomandehit.

Sản phẩm không dệt

Sản phẩm không dệt là những sản phẩm được làm từ vải không dệt. Tức là loại vải được tạo ra từ những hạt nhựa tổng hợp cùng một số vật liệu tái chế.

Đặc điểm của sản phẩm không dệt đó là nguyên liệu được liên kết với nhau bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt cơ khí tạo thành vải; mà không cần phải dệt kim hoặc dệt thoi. Sản phẩm không dệt khá nhẹ và xốp. Nó là loại vật liệu thân thiện với môi trường; an toàn khi sử dụng, bền chắc và dễ phân hủy.

Căn cứ chứng nhận hợp quy sản phẩm không dệt đó là chứng nhận amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo và chứng nhận hàm lượng fomandehit.

Khăn quàng cổ, khăn tay và mạng che

Khăn quàng cổ được sử dụng để giữ ấm cơ thể; nó cũng được coi là một loại phụ kiện không thể thiếu được trong cuộc sống hiện nay.

Khăn tay được dùng để che miệng khi hắt hơi; khi ho, được sử dụng để lau mồ hôi, lau nước mắt; lau miệng sau khi đã dùng xong bữa,….

Mạng che là sản phẩm được sử dụng để che gió; che bụi và nó cũng có thể là phụ kiện không thể thiếu được trong bộ trang phục của cô dâu.

Căn cứ chứng nhận hợp quy khăn quàng cổ, khăn tay và mạng che đó là chứng nhận amin thơm; chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo và chứng nhận hàm lượng fomandehit.

Hồ sơ chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may

Trường hợp công bố chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may dựa trên kết quả tự đánh giá của cá nhân; tổ chức (được gọi là bên thứ nhất) thì hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

 • Bản công bố hợp quy sản phẩm dệt may;
 • Báo cáo tự đánh giá hợp quy gồm những thông tin sau:
  • Thông tin của tổ chức, cá nhân bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại,…
  • Tên sản phẩm dệt may;
  • Số hiệu quy chuẩn kỹ thuật áp dụng;
  • Kết luận sản phẩm dệt may phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật đã áp dụng;
  • Cam kết chất lượng sản phẩm phù hợp theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật. Cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về chất lượng sản phẩm dệt may; cũng như kết quả tự đánh giá.
  • Đối với sản phẩm dệt may nhập khẩu thì cần bổ sung thêm những thông tin sau.: kiểu loại, nhãn hiệu; đặc tính kỹ thuật; khối lượng, số lượng; xuất xứ, nhà sản xuất; cửa khẩu nhập; thời gian nhập; hợp đồng; danh mục hàng hóa; hóa đơn; vận đơn hoặc chứng từ vận tải nếu như không có vận đơn; tờ khai hải quan,….

Trường hợp công bố chứng nhận công bố hợp quy sản phẩm dệt may dựa trên kết quả chứng nhận của một tổ chức chứng nhận được chỉ định (gọi là bên thứ ba). Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

 • Bản công bố hợp quy sản phẩm dệt may;
 • Bản sao Giấy chứng nhận sản phẩm dệt may phù hợp quy chuẩn kỹ thuật; mẫu dấu hợp quy của bên thứ 3.

Những lợi ích khi công bố hợp quy sản phẩm dệt may

 • Chứng minh doanh nghiệp đã tuân thủ quy định; quy chuẩn của pháp luật Việt Nam

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may là công cụ; là căn cứ để các cơ quan quản lý nhà nước có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm dệt may. Và nếu như doanh nghiệp sở hữu chứng nhận hợp quy này. Sẽ có điều kiện được xem xét cũng như áp dụng hình thức miễn; giảm kiểm tra của đối tác thậm chí là cơ quan quản lý.

 • Nâng cao chất lượng sản phẩm dệt may. Tạo dựng niềm tin của khách hàng; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may sẽ là bằng chứng tin cậy nhất cho khách hàng và đối tác khi mua; sử dụng các sản phẩm dệt may của doanh nghiệp bạn. Khách hàng sử dụng các sản phẩm dệt may đã được chứng nhận hợp quy sẽ thấy yên tâm về sức khỏe của mình. Bởi sản phẩm này được sản xuất đảm bảo an toàn chất lượng. Và từ đó sẽ giúp nâng cap uy tín; thương hiệu cũng như sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát quá trình sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả; giảm thiểu tối đa chi phí và rủi ro

Thông qua việc đánh giá, chứng nhận và công bố hợp quy sản phẩm dệt may. Giúp doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện hơn về thiết bị công nghệ; hệ thống quản lý chất lượng và quy trình sản xuất. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm có chất lượng ổn định; cải tiến năng suất, giảm tỉ lệ sản phẩm lỗi hỏng; giảm thiểu sự lãng phí không cần thiết. Đồng thời cũng sẽ dễ dàng hơn trong trường hợp cần phải làm việc với cơ quan bảo hiểm về tổn thất và bồi thường.

TTP đã được Bộ Công Thương đánh giá năng lực và chỉ định theo Quyết định số 1746/QĐ-BCT ngày 21 tháng 05 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Là một trong số ít những đơn vị đầu tiên được tín nhiệm thay mặt cơ quan nhà nước thực hiện hoạt động Chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may trên thị trường Việt Nam.

Với năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực Chứng nhận sản phẩm nói chung và Chứng nhận Hợp quy sản phẩm dệt may nói riêng, chúng tôi hi vọng sẽ mang lại cho quý khách hàng những giá trị đích thực bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, chia sẻ, giúp quý khách hàng xây dựng và khẳng định Thương hiệu, chất lượng, uy tín với các đối tác kinh doanh, người tiêu dùng trong nước và quốc tế. 

 • Địa chỉ: Số 25, NV5, Khu nhà ở Tổng Cục 5, Yên Xá, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: (+84) 962 017 925
 • Email: ttp@ttpcert.com.vn
 • Websitehttps://ttpcert.com.vn/
 • Giờ làm việc: 8:00 – 17:00 | Thứ Hai – Thứ Bảy
 • Facebook: https://www.facebook.com/CongTyChungNhanVaGiamDinhTTP/

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *