Thí nghiệm vật liệu xây dựng

Hầu hết các Vật liệu xây dựng đang được lưu hành trên thị trường hiện nay đều phải đạt một số Quy chuẩn (QCVN), Tiêu chuẩn (TCVN) nhất định theo yêu cầu của “Luật chất lượng sản phẩm, hàng hoá 05/2007/QH12 của Quốc hội”. Việc thí nghiệm Vật liệu xây dựng nhằm để đánh giá sản phẩm Vật liệu xây dựng của doanh nghiệp đạt được mức độ bao nhiêu theo các QCVN và TCVN.

1. Thí nghiệm Vật liệu xây dựng là gì?

Thí nghiệm Vật liệu xây dựng là hoạt động kiểm tra chất lượng của sản phẩm Vật liệu xây dựng có đáp ứng được các Tiêu chuẩn (TCVN), Quy chuẩn (QCVN) mà nhà nước quy định trước khi đưa ra lưu thông mua bán trên thị trường hoặc đưa vào sử dụng trong các công trình xây dựng.

Đây cũng chính là hoạt động kiểm định chất lượng Vật liệu xây dựng. Áp dụng với các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác có liên quan đến xây dựng. Kết quả của hoạt động này là căn cứ để chủ đầu tư có thể đánh giá thẩm định chất lượng của các nguyên vật liệu đang sử dụng có đảm bảo các Tiêu chuẩn hay không. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết tạo nên chất lượng công trình xây dựng.

Nếu sau quá trình thí nghiệm/ thử nghiệm, sản phẩm Vật liệu xây dựng của quý khách đạt theo các Quy chuẩn (QCVN), Tiêu chuẩn (TCVN) và quý khách có nhu cầu chứng nhận Hợp quy, Hợp chuẩn cho sản phẩm, Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định TTP (TTPCERT) đồng hành cung cấp các dịch vụ này.

2. Mục đích thí nghiệm Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng và sản phẩm, cấu kiện xây dựng là một lĩnh vực rộng và luôn có một quy chuẩn rõ ràng, chính xác để thí nghiệm trước khi đưa vào khai thác sử dụng.

Thí nghiệm Vật liệu xây dựng để kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu theo quy chuẩn, quy định hiện hành nhằm đảm bảo chất lượng để đưa sản phẩm ra thị trường, đưa vào xây dựng công trình, làm cơ sở đánh giá nghiệm thu công việc.

Kết quả thí nghiệm cấp ra được sử dụng làm căn cứ đáp ứng các chứng nhận hợp quy sản phẩm (như QCVN 16:2023/BXD) và hợp chuẩn sản phẩm (như TCVN 9340:2012, TCVN 7959:2017, TCVN 7218:2018, …)

3. Ý nghĩa thí nghiệm Vật liệu xây dựng

3.1. Đối với các nhà thầu, đơn vị thi công xây dựng

Việc thí nghiệm các Vật liệu xây dựng đầu vào của các dự án thi công xây dựng giúp đảm bảo được chất lượng của nguyên vật liệu, yên tâm về mặt chất lượng và đảm bảo được độ an toàn cho công trình xây dựng, giảm thiểu các sự cố bị gây ra do vật liệu kém chất lượng.

3.2. Đối với nhà sản xuất Vật liệu xây dựng

Sản phẩm Vật liệu xây dựng được thí nghiệm đạt hoặc vượt chất lượng giúp nhà sản xuất đảm bảo được sự uy tín của thương hiệu, có thể giúp giá bán tăng, doanh thu lợi nhuận tăng, giúp đạt được niềm tin yêu của người tiêu dùng hoặc các đơn vị nhà thầu dành cho nhà sản xuất.

3.3. Đối với người tiêu dùng cá nhân

Sản phẩm Vật liệu xây dựng được thí nghiệm đạt các Quy chuẩn và Tiêu chuẩn giúp đảm bảo về sức khỏe, sự an toàn cho người tiêu dùng. Giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn bởi các sản phẩm được sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu.

3.4  Đối với nhà nước

Sản phẩm Vật liệu xây dựng đạt chất lượng theo các Quy chuẩn và Tiêu chuẩn sẽ giúp nhà nước dễ dàng quản lý chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường, giúp người dân tin tưởng vào sản phẩm do người Việt sản xuất, giúp nhà nước và các doanh nghiệp dễ dàng đạt được những chính sách xuất khẩu sản phẩm Vật liệu xây dựng ra Quốc tế.

Phòng thử nghiệm Vật liệu xây dựng của Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định TTP được Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận số: 297/CNĐKTN-BXD ngày 12/10/2023, đủ điều kiện hoạt động thử nghiệm chuyên ngành xây dựng, đảm bảo tính chính xác và nhanh chóng trong hoạt động thử nghiệm, là một trong những sự lựa chọn đáng tin cậy của Quý khách hàng.

Với đội ngũ, kỹ sư và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị máy móc hiện đại, đảm bảo các số liệu và kết quả thí nghiệm đã công bố là chuẩn xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *